cho thuê xe nâng
Phân biệt động cơ xăng/ga và động cơ dầu trong xe nâng
Hiện nay, các dòng xe xâng hàng  đang sử dụng phổ biến ở Việt Nam và các nước trên thế giới  chủ yếu sử dụng 3  loại động cơ chính là xăng /ga điện và diesel.

Trên ôtô có thể sử dụng động cơ điện, động cơ dùng năng lượng hóa lỏng (diesel, xăng), động cơ khí ga,..
Tuy nhiên động cơ điện không phổ biến bằng động cơ xăng/ga và động cơ dầu bởi sự linh hoạt và giá cả của nó đã khiền hai dòng dộng cơ này chiếm khoảng 75% trong tổng số các loại xe nâng .  
Động cơ diesel được sử dụng phổ biến và thông dụng chủ yếu trên xe khách, xe bus, xe tải và một số dòng xe thể thao đa dụng SUV như Misubishi Triton, Toyota Hilux đặc biệt nó được sử dụng trên xe nâng và các thiết bị máy móc trong ngành công nghiệp nâng hạ ,trong khi đó động cơ xăng ít được sử dụng trong các ngành công nghiệp nâng hạ bỡi tính kinh tế của nó không bằng xe dầu vì hiện nay giá nhiên liệu xăng vẫn cao hơn so với dầu diesel .Động cơ xăng ga sử dụng hầu hết ở các dòng xe cá nhân , loại nhỏ vì yếu tố môi trường , sạch sẽ được người dùng ưu tiên và đánh giá cao , tương tự ở linh vực  sản xuất , động cơ xăng /ga cũng dược ưa chông vì yếu tố môi trường ,thay vì dùng xăng các nhà quản lý môi trường và vệ sinh an toàn trong các ngành thực phẩm, nước uống bắt buôc phải dững dụng ga là nhiên liệu để vận hành xe nâng hàng .


Vậy câu hỏi đặt ra  động cơ xăng và động cơ diesel khác nhau ở chỗ nào?

Trước tiên chúng ta xét về yếu tố sử dụng nhiên liệu , hai loại động cơ này đều có điểm chung là sử dụng nhiên liệu hóa lỏng đồng thời đều là động cơ đốt trong và vận hành theo  4 kỳ: nạp - nén - nổ - xả tương ứng với 2 vòng quay của trục khuỷu động cơ.
Về điểm  khác nhau căn bản giữa hai động cơ xăng và động cơ dầu diesel nằm ở 3 đặc điểm như sau : loại nhiên liệu sử dụng, hệ thống cung cấp và kiểu đốt cháy nhiên liệu.
 
Khách hàng đã thuê xe nâng  chạy bằng xăng ga động cơ của Nissan đánh giá cao về sự tiết kiện nhiên liệu Đối với động cơ xăng dùng bộ chế hòa khí hoặc ngày nay thường dùng phun xăng điện tử, đơn thuần thì hỗn hợp xăng/ga + không khí được hòa trộn trước khi đi vào buồng đốt của động cơ
 
Động cơ xăng/ga  sử dụng nhiên liệu xăng được đặc trưng bởi trị số octan ( đối với nhiên liệu xăng ) Hiện nay, ở nước ta và một số nước trên thế giới có 4 loại xăng có trị số octan khác nhau như : xăng A95 có trị số octan 95 loại này dùng cho các động cơ xăng có tỷ số nén trên 9,5:1;xăng  A92 có trị số octan 92 loại này dùng cho các động cơ xăng có tỷ số nén 9,5:1;xăng  A83 có trị số octan 83 sử dụng cho các động cơ có tỷ số nén 8:1, tuy nhiên loại xăng A83 này đã không được sử dụng trên thị trường việt Nam cũng như trên thế giới vì mức độ ô nhiễm sẽ rất cao không tốt cho môi trường. loại cuối cùng là xăng sinh học E5, một hỗn hợp của xăng A95 pha 5% ethanol.

Trong khi đó, ở động cơ sử dụng nhiên liệu dầu diesel thì  được đặc trưng bởi trị số cetan (trị số tự cháy) và trên thị trường hiện nay loại được sử dụng phổ biến là DO 0,05%S. Chính những đặc tính khác nhau của 2 loại nhiên liệu xăng/ga và dầu diesel mà hệ thống cung cấp nhiên liệu của hai loại động cơ này có những điểm  khác nhau căn bản.
 
Cho thuê xe nâng XĂNG /GA 

 ở động cơ Diesel, hỗn hợp nhiên liệu để cháy được hòa trộn trực tiếp bên trong buồng đốt
 
Quá trình cung cấp nhiên liệu của động cơ xăng xảy ra  là loại tạo hỗn hợp cháy (gồm xăng và không khí) trên đường ống nạp (gồm cả chế hòa khí và phun xăng điện tử) nhưng ở động cơ dầu diesel thì nhiên liệu dầu diesel được trộn trực tiếp với không khí ngay trong xy-lanh quá trình này xảy ra rất hài hòa và dường như cùng thời điểm. Tuy nhiên, trên các động cơ thế hệ mới ngày nay hệ thống phun xăng trực tiếp (GDI) có nguyên lý cơ bản giống với động cơ diesel đây là những cải tiến rất đáng quan tâm của ngành công nghiệp máy móc trên thế giới ,hiện nay Hãng Huynh Dai của hàn quốc đang tiến hành phát triển động cơ xăng/ga không cần hệ thống dánh lửa như những động cơ xăng truyền thống trước đây , tuy mới là thử nghiệm nhưng đã được các Chuyên giá đánh giá cao công nghẹ này .

trong  động cơ chay bằng xăng/ga, hỗn hợp không khí và nhiên liệu được đưa vào động cơ để thực hiện chu kì  nén sau đó được kích nổ  nhờ bu-gi đánh lửa tạo nên quá trình cháy, dãn nở không khí và sinh công. Vì  vậy nên động cơ xăng có thêm hệ thống đánh lửa.Còn  Đối với động cơ chạy nhiên liệu dầu diesel thì khác :  sau dầu được đẩy vào  kim phun nhiên liệu tiếp theo là thực hiện phun với tốc độ và áp suất cao kết hợp với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston tạo ra hỗn hợp nhiên liệu và không khí . Hỗn hợp này được pit tong  nén với 1  tỷ số nén rất cao và tự bốc cháy, dãn nở và sinh công.


Trên cùng một dòng của một nhà sản xuất xe hơi đó, nếu có hai tùy chọn động cơ xăng và động cơ diesel với dung tích xi lanh tương đương, họ từng có những lợi thế riêng của họ. Động cơ xăng thông thường đạt được rpm cao nhanh hơn và dung lượng lớn hơn, tăng tốc để tốt hơn. Trong khi đó, động cơ diesel thường có vòng quay thấp hơn tối đa, khả năng tăng tốc nhưng thấp hơn so với động cơ xăng có mô-men xoắn cao hơn nên lực kéo lớn hơn ở rpm thấp hơn.

Nhiên liệu diesel được phun dưới áp suất cao tạo thành các tia nhỏ và mịn.
Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm  thì động cơ diesel còn tồn tại một số hạn chế so với động cơ xăng: nếu so sánh hai loại động cơ xăng và diesel có cùng công suất thì trọng lượng động cơ diesel lớn hơn động cơ xăng; tỷ số nén của động cơ diesel lớn, vật liệu và công nghệ chế tạo hệ thống cung cấp nhiên liệu (bơm cao áp) đòi hỏi cao hơn, do đó động cơ diesel đắt tiền hơn động cơ xăng; tốc độ động cơ diesel thấp hơn động cơ xăng; độ ồn lớn và khí thải của động cơ diesel chứa nhiều muội than hơn của động cơ xăng.
 
Xét về hiệu suất, hiệu suất của động cơ chạy bằng nhiên liệu diesel là lớn hơn so với động cơ nhiên liệu xăng / khí khoảng 1,5 lần. Tính tiết kiệm nhiên liệu, động cơ diesel là rẻ hơn so với xăng, 1 lít dầu diesel trong khi bị đốt cháy hoàn toàn về 8.755 calo trong 1 lít xăng khi bị đốt cháy hoàn toàn về 8.140 calo. Công suất tiêu thụ nhiên liệu diesel là 200-285g/kWh động cơ xăng nhỏ hơn là 260-380g/kWh.

Trong tương lai, các xe hơi sang trọng, động cơ xăng được sử dụng chủ yếu bởi tính ưu việt Việt Nam đang làm việc động cơ trơn tru, tăng tốc tuyệt vời. Nghiên cứu này nhằm mục đích nâng cao năng lực và khả năng tiết kiệm nhiên liệu trên động cơ xăng đang trở nên ngày càng hoàn thiện như hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp (GDI), nhiều lần các hệ thống đánh lửa, sắp xếp cấu trúc thông minh. Ngoài ra, một xu hướng phát triển khá mạnh mẽ là sử dụng động cơ hybrid.


Tỷ số nén, vật liệu và công nghệ chế tạo hệ thống cung cấp nhiên liệu đòi hỏi cao hơn do đó động cơ diesel đắt tiền hơn động cơ xăng.
Các hướng nghiên cứu chính để cải thiện động cơ diesel tập trung vào nâng cao năng lực và nâng cao số vòng quay tối đa và giảm độ rung. Để đạt được các mục tiêu trên các chuyên gia đặt hệ thống máy nén tuabin tăng áp lực và khối lượng của không khí trong buồng đốt dẫn đến nâng cao năng lực của động cơ. Mặt khác, hệ thống Common Rail (CDI) (như các mẫu Mercedes GLK hay Mitsubishi Triton) có khả năng hoàn thành quá trình phun bằng cách điều khiển điện tử và làm cho nhiên liệu (phun áp lực) giúp đốt cháy hoàn hảo hơn.
Động cơ diesel với tính năng nổi bật là lực kéo lớn hơn, đặc biệt là chi tiết của tuổi thọ động cơ và độ bền, động cơ diesel phải luôn luôn được các nhà khoa học theo hướng nghiên cứu để khắc phục việc xử lý.0 comments:

Đăng nhận xét